Nhiên liệu hàng không Jet A-1

Cập nhật lúc : Thứ Ba 14:55 - 06/08/2013

Vinapco nhập khẩu nhiên liệu hàng không Jet A-1 từ các nhà máy lọc dầu nổi tiếng và chất lượng trong khu vực châu Á và nhà máy lọc dầu Dung Quất, đồng thời cung cấp dịch vụ tra nạp nhiên liệu cho máy bay của các Hãng hàng không nội địa và Quốc tế có hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam.

1. Giới thiệu chung
Vinapco nhập khẩu nhiên liệu hàng không Jet A-1 từ các nhà máy lọc dầu nổi tiếng và chất lượng trong khu vực châu Á và nhà máy lọc dầu Dung Quất, đồng thời cung cấp dịch vụ tra nạp nhiên liệu cho máy bay của các Hãng hàng không nội địa và Quốc tế có hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam.
Chất lượng sản phẩm Jet A-1 của VINAPCO đáp ứng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6426 và yêu cầu chất lượng nhiên liệu hàng không dùng cho hệ thống hoạt động chung (AFQRJOS) do tổ chức quốc tế JIG (quy định của Hiệp hội các nhà cung ứng nhiên liệu Hàng không) ban hành. Tiêu chuẩn này là tổng hợp của hai tiêu chuẩn nghiêm ngặt sau:
a/ Tiêu chuẩn của bộ quốc phòng Anh DEF STAN 91-91
b/ Tiêu chuẩn ASTM D1655-06d
c/  Sản lượng tiêu thụ Jet A1 bán cho khách quốc tế và nội địa như sau:
 
Sản lượng Jet A1
 
 
2. Kiểm soát chất lượng nhiên liệu hàng không
2.1. Phòng Thử nghiệm
Trước khi cung cấp cho khách hàng, chất lượng nhiên liệu Jet A-1 được kiểm soát chặt chẽ theo đúng các quy định trong JIG được IATA (Hiệp hội Hàng không quốc tế) công nhận. Hiện nay, Vinapco có 3 phòng Thử nghiệm thuộc 3 Xí nghiệp Xăng dầu Hàng không Miền Bắc, Xí nghiệp Xăng dầu Hàng không Miền Trung, Xí nghiệp Xăng dầu Hàng không Miền Nam được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO IEC 17025 với số hiệu lần lượt Vilas 225, 226, 227. Nhân viên của các Phòng Thử nghiệm được đào tạo cơ bản với các chỉ tiêu kiểm tra theo ASTM D 156, ASTM D86, ASTM D3828, ASTM D1298, ASTM D2386, ASTM D130, ASTM D381, ASTM D3948, ASTM D2624...
 
 
Phòng thí nghiệm VINAPCO
Phòng thí nghiệm VINAPCO
 
 
2.2. Hệ thống công nghệ kho bể, xe tra nạp và xe vận tải
2.2.1. Hệ thống công nghệ kho bể
Song song với việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng nhiên liệu tại các phòng Thử nghiệm. Công tác đầu tư cho các kho cảng đầu nguồn để tồn chứa nhiên liệu khi nhập khẩu về cũng rất được quan tâm. Hiện tại Công ty đang sử dụng các kho cảng sau:
- Khu vực Miền Bắc: Kho cảng Đình Vũ- Hải Phòng, Kho cảng Thượng Lý - Hải Phòng, Kho Hải Linh - Hải Phòng.
- Khu vực Miền Trung: Kho K720 - Cam Ranh, kho K83
- Khu vực Miền Nam: Kho Nhà Bè, Kho Cát Lái
Tại các kho cảng đầu nguồn, nhiên liệu được mua từ các nhà cung ứng nổi tiếng trên thế giới như SHELL, SINOPEC… từ các tầu chở dầu chuyên dùng được nhập lên các bể chứa sau khi được kiểm tra chất lượng đúng theo các quy trình quy định, sẽ được vận chuyển về các kho sân bay bởi các đội xe vận tải của Xí nghiệp Vận tải Xăng dầu Hàng không tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam thuộc Công ty với lực lượng xe xitec chuyên dụng cho nhiên liệu Jet A-1 và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn của Cục Đường bộ Việt Nam, đội ngũ lái xe giầu kinh nghiệm, được trang bị đầy đủ kiến thức về ngành xăng dầu hàng không.
Các kho chứa nhiên liệu hàng không tại các sân bay Quốc tế và Quốc nội được quản lý bởi các Xí nghiệp Xăng dầu Hàng không tại các các khu vực. Các kho sân bay có các bồn chứa và hệ thống công nghệ đảm bảo các yêu cầu theo quy định của Hiệp hội các nhà cung ứng nhiên liệu Hàng không (JIG). Kho chứa thường xuyên được nâng cấp về các thiết bị của bồn chứa và nâng cao khả năng tồn chứa nhiên liệu. Hàng năm, các kho này đều được đánh giá đạt yêu cầu bởi các hãng Hàng không là khách hàng của Công ty, các tổ chức khác như IATA, cục Hàng không Dân dụng VN.
Nhiên liệu trước khi nhập vào các bồn chứa tại các kho sân bay được qua hệ thống lọc ngưng tách theo tiêu chuẩn EI 1581 và được kiểm soát chất lượng chặt chẽ, thể hiện trong các chứng chỉ "Kiểm tra lại" theo các quy định tại phụ lục A12 của JIG Issue 11. Trước khi cấp vào xe đi tra nạp cho máy bay, nhiên liệu được qua hệ thống bầu lọc với các lõi lọc theo tiêu chuẩn EI 1581 sau đó sẽ cung ứng cho máy bay của các hãng Hàng không trong nước và Quốc tế.
Hiện nay VINAPCO là Cổ đông của Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Tân Sơn Nhất (TAPETCO) đang đầu tư xây dựng công trình Hệ thống tiếp nạp nhiên liệu hàng không tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, bao gồm các bồn chứa nhiên liệu hàng không, trạm tra nạp nhiên liệu và các đường ống dẫn ngầm. Đây là Hệ thống tiếp nạp nhiên liệu hàng không sử dụng ống dẫn ngầm đầu tiên tại Việt Nam, được khởi công ngày 11/05/2012 và dự kiến sẽ hoàn tất đưa vào vận hành khai thác thực tế vào tháng 08/2013, góp phần hiện đại hoá Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
 

Kho bể
hệ thống kho bể của VInapco
Hệ thống đường ống kho
 
2.2.2. Phương tiện xe tra nạp
Hiện nay, Công ty đang sở hữu các xe tra nạp có dung tích 5000 US GL và dung tích 10 000 US GL của các hãng xe DALIM, GARSITE, các xe tra nạp của VINAPCO đảm bảo các yêu cầu theo quy định của Hiệp hội các nhà cung ứng nhiên liệu Hàng không JIG.

Xe tra nạp của Vinapco
 
2.2.3. Phương tiện vận tải
Các phương tiện vận tải xăng dầu có dung tích từ 12 m3 đến 40 m3 của VINAPCO đều là xe chuyên dụng dùng cho nhiên liệu Jet A-1 của các hãng HYUNDAI, TATA DAEWOO được phân bổ tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.
 

Dàn xe vận của Vinapco
 
2.3. Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008
Bên cạnh việc cải tiến và đầu tư hiện đại cơ sở vật chất, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hàng không Việt Nam đã xây dựng một phương thức quản lý mới, phù hợp với xu thế của thời đại. Đó là Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000. Được Công ty xây dựng từ năm 2000 và được tổ chức QMS đánh giá, công nhận năm 2001. Với phương châm: “ Chất lượng, hiệu quả, an toàn, thoả mãn các nhu cầu của khách hàng” là cam kết của toàn bộ cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hàng Việt Nam không nhằm cung cấp cho khách hàng nhiên liệu hàng không đạt tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế, với dịch vụ tra nạp không ngừng được cải tiến và luôn thoả mãn mong đợi của khách hàng.
Từ đó đến nay, hệ thống quản lý chất lượng của Công ty vẫn duy trì hoạt động theo tiêu chuẩn và ngày càng có nề nếp, hiệu quả thông qua các cuộc đánh giá giám sát định kỳ của QMS. Năm 2009 Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hàng không Việt Nam được tổ chức QMS đánh giá, công nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Hiện nay hệ thống được áp dụng tại 03 Xí nghiệp XDHK Miền Bắc, Trung, Nam và Xí nghiệp Vận tải xăng dầu hàng không (Đơn vị làm nhiệm vụ chuyên chở nhiên liệu hàng không từ kho đầu nguồn về các kho sân bay) nhằm khép kín việc quản lý đối với nhiên liệu Jet A-1, từ khâu nhập khẩu đến khi xuất nhiên liệu lên máy bay cho các hãng Hàng không.
 
 
2.4. Sơ đồ quy trình cung ứng nhiên liệu Jet A-1
 
 
 

In trang này

Các tin đã đăng

Bảng giá xăng dầu

Nguồn : oil-price.net

Khách hàng - Đối tác

Thăm dò chất lượng phục vụ xăng dầu

Liên kết website

Thống kê

Số người đang online : 5
Số lượt người truy cập trong ngày : 21
Số lượt người truy cập trong tháng : 43 312
Tổng số lượt người truy cập : 633 154